Bò một nắng được mệnh danh là vua các món ăn vặt tại mảnh đất Phú Yên. Món ăn mang đến cho người dùng vị ngon – ngọt, cảm giác thớ thịt mềm dai ăn cực cuốn.
Được tuyển chọn từ các chú bò chăn thả tự nhiên nên món ăn càng được tăng thêm sự tươi ngon. Nếu bạn chưa biết về món ăn tạo nên thương hiệu của Phú Yên, mời đọc ngay bài viết của Đình Thọ. Chắc chắn quý độc giả sẽ phải thử ngay để cảm nhận sự tinh túy chứa đựng trong đặc sản.
Bỏ túi cách làm món bò một nắng
Bò một nắng được chế biến rất kỳ công, nên món ăn còn hay được gọi là bò một nắng hai sương. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến đặc sắc này qua quy trình đầy khắt khe dưới đây.
Chọn nguyện liệu từ đàn bò tươi ngon được chăn thả tự nhiên
Để tạo nên vị tươi ngọt thì nguyên liệu đầu vào ngon phải được tuyển chọn từ những chú bò chăn thả tự nhiên. Nhờ không sử dụng chất công nghiệp nên đậm vị bò, mùi rất thơm không bị gây hay hôi.
Ngoài ra không phải vị trí nào trên con bò cũng có thể làm ra món ăn mà phải chọn khu thịt mông. Phần thịt này dày, chắc, ít gân nên thành phẩm tạo ra mềm thớ dài cực đẹp mắt.
Cách chế biến món bò đúng chuẩn hương vị Phú Yên
Sau khi đã chọn được nguyên liệu ưng ý, bạn cắt bò thành những miếng gấp rưỡi bàn tay. Rồi trộn cùng các loại gia vị như tỏi, ớt, muối và chút hương vị tự nhiên bí kíp của vùng. Sơ chế xong, hãy bọc kín lại ướp từ 4 đến 6 tiếng để gia vị thẩm thấu vào từng thớ thịt.
Khi đã đạt thời gian kể trên, miếng thịt cần được phơi vào thời điểm nắng to trong vòng 2 đến 4 giờ. Làm như vậy mới lên được màu đỏ đẹp mắt, nhìn là muốn ăn ngay. Để làm chín thành phẩm cần qua khâu nướng rất kỳ công trong vòng 12 giờ.
Nhằm giúp miếng bò được mềm tự nhiên, sau khi sấy xong cần đem phơi thịt trong 1 đêm có sương. Như vậy ngoài kỹ thuật chế biến cao thì thời tiết cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên sự thơm ngon của món này.
Làm nóng theo những cách riêng để thưởng thức món ăn
Sau khi thành phẩm hoàn thành sẽ được đóng gói hút chân không để bảo quản. Được sấy khô và bọc kỹ càng nên thời gian bảo quản ở nhiệt độ phòng dao động từ 2 đến 3 tháng. Vì thế, muốn thưởng thức món ăn cần phải làm nóng lên nhằm tăng độ ngon.
Vậy, làm nóng món ăn này như nào mới đúng cách? Bạn có thể chọn một trong hai cách sau để áp dụng nhé. Chắc chắn hương vị chỉ có thể diễn đạt bằng hai từ tuyệt hảo.
– Làm nóng bằng cách áp chảo: làm cách này bạn cần phải căn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp tránh làm cháy miếng bò. Bạn có thể cho một chút nước vào chảo để bay hơi lên, hơi này sẽ làm cho miếng bò mềm. Nhờ vậy mà khi xé thớ thịt được dai mềm rất đẹp mắt.
– Làm nóng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu: sử dụng cách này người dùng khá nhàn. Chỉ cần cho miếng bò vào lò tầm 3 phút ở nhiệt độ 150 độ C là sẽ được thành phẩm ưng ý. Cách này do dùng bằng nhiệt trực tiếp nên ăn sẽ dai hơn cách áp chảo.
Dù làm nóng theo cách nào thì khi ăn bạn đều cảm được vị ngọt của từng thớ thịt. Gợi ý nhỏ là bạn nên nhâm nhi cùng một chút bia hoặc đồ uống có gas sẽ cuốn lắm nha.
Điểm danh các địa điểm uy tín bán đặc sản vùng
Là món đặc sản của cả vùng nên có rất nhiều địa điểm sản xuất món ăn uy tín. Bạn có thể tham khảo một số nơi được chúng tôi tìm hiểu và khách hàng đánh giá khá cao như:
– Bò một nắng Hồng Thắm: Sử dụng từ những chú bò có nguồn gốc tại Hòa Sơn nơi chăn thả lớn nhất vùng. Nhờ vậy miếng thịt được tạo ra có màu đỏ tươi đẹp mắt. Thịt ăn ngon, dai nhưng không hề khô nên hài lòng từ những thực khách khó tính nhất.
– Bò một nắng Diệp An: là thương hiệu nổi tiếng đã tung ra thị trường món đặc sản này gần chục năm. Với quy trình khép kín và sử dụng nguồn nguyên liệu tươi ngon nên hương vị bò cực chuẩn, ăn là nghiện. Tại đây, cũng bán thêm các món nước chấm đặc trưng vùng ăn cùng thịt cực cuốn.
– Bò một nắng A Lý, do đầu bếp cùng tên nghiên cứu và tạo nên thương hiệu. Là một người am hiểu bản sắc cùng các gia vị tự nhiên nên khâu tuyển chọn nguyên liệu cực chuẩn. Nhờ vậy mà món ăn được người dùng đón nhận nồng hậu khi được đưa ra tiêu thụ.
Hương vị bò một nắng sẽ đánh gục bạn ngay từ lần thử đầu tiên mà bạn không thể có được ở nơi khác. Vì vậy, nếu có cơ hội đến đây du lịch hãy thử ngay thức ăn vặt tinh túy này. Bạn đang lên kế hoạch đi Phú Yên thì đừng quên tham khảo những kinh nghiệm từ Dinhtho.com.vn nhé!