Bánh bèo chén núng nính, mềm mềm chấm cùng chút nước mắm tỏi ớt tê đầu lưỡi. Một khi bạn ăn thử là sẽ không thể ngừng vì sự hấp dẫn khó chối từ này.
Đây là món ăn bình dị nhưng là sự tinh túy của ẩm thực một vùng. Chính vì thế đặc sản đã đi vào thơ ca Việt Nam nhẹ nhàng như cái cách tạo ra nó vậy. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về món bánh này hãy cùng Đình Thọ đọc ngay những chia sẻ bổ ích dưới đây.
Cách làm bánh bèo chén nức lòng xứ Nẫu
Bánh bèo chén được khá nhiều địa phương chế biến, nhưng phải đến vùng đất Phú Yên ăn mới đúng vị. Chắc hẳn tại đây sẽ có bí kíp riêng để tạo nên chiếc bánh ăn một lần là không thể ngừng. Hãy cùng khám phá nét tinh hoa ẩm thực này thôi nào!
Sơ chế gạo để làm bánh
Điểm đặc biệt nhất của bánh có thể kể đến nguồn nguyên liệu từ gạo nguyên chất của vùng. Dù đã được ăn món này từ trước nhưng dường như cái mùi thơm phức của gạo tại Phú Yên sẽ làm bạn quên hết. Có phải chăng từ chính điều này đã làm nên được sự khác biệt đánh dấu thương hiệu của bánh bèo chén xứ Nẫu.
Gạo tại vùng đất đầy nắng gió tuy không quá dẻo nhưng khi xay bột lại cực kỳ thơm. Bên cạnh đó là quy trình ngâm gạo khá khắt khe để tạo nên sự dẻo dai mà không hề bị dính khi nấu, cụ thể:
- Bước 1: Sau khi xát gạo thành bột, sẽ đem nguyên liệu đi hòa tan vào nước để ngâm.
- Bước 2: Cần ngâm bột gạo qua đêm nhưng để đảm bảo gạo không bị chua thì phải chắt nước thường xuyên. Một lưu ý nhỏ là lượng nước chắt ra phải bằng được đong lại ở lần sau tương tự. Có như vậy bột mới trắng trong khi nấu mà vẫn lưu được hương thơm của gạo.
Sau cùng là giai đoạn hấp bánh, tạo thành phẩm đựng trong những chiếc bát nhỏ. Mỗi lần hấp tùy vào dung tích nồi mà có thể làm từ 5 đến 10 bát. Được nấu trên nồi nước sôi nên thời gian chín bánh cực nhanh chỉ cần tính bằng phút là bạn đã được thưởng thức.
Nước chấm đặc sánh từ nguồn mắm hảo hạng
Một trong những điểm khác biệt làm nên thương hiệu bánh bèo xứ Nẫu nằm ở cách pha nước chấm. Không sử dụng nước mắm thông thường mà nơi đây dùng loại đặc trưng riêng có. Nhờ vậy, mà khi pha có độ mặn vừa phải béo ngậy, thơm ngon.
Bên cạnh đó, kết hợp cùng các gia vị tỏi, ớt, giấm đã tạo nên bát nước chấm cực chất lượng. Khi chấm cùng bánh bèo gây tê đầu lưỡi nhưng hậu vị lại rất thanh. Chắc là do các hương vị được hòa quyện theo tỷ lệ thích hợp giúp người dùng không thể cưỡng lại.
Ngoài ra, mách nhỏ bạn một cách ăn khá lạ của món này khi ăn cùng bánh mì và chà bông. Hai nguyên liệu trên bạn cần chiên giòn một chút ăn cùng bánh mềm dai cũng khá lạ và hấp dẫn.
Điểm danh top 3 quán bánh bèo ngon nhức nách, phải thử ngay!
Bạn có thể ghé để 3 địa điểm được chuyên trang giới thiệu ngay bên dưới. Chắc chắn những gì bạn thưởng thức chỉ có thể diễn tả bằng hai từ “tuyệt ngon”. Cùng ăn ngay khi đến xứ Nẫu nào!
Quán bánh bèo chén số 94, Lê Trung Kiên, Phường 1, Tuy Hòa, Phú Yên
Để dễ hình dung hơn, nhiều tín đồ sành ăn đã đặt cho quán cái tên bánh bèo dưới chân Tháp Nhạn. Bước vào quán tuy không gian hẹp nhưng lượt khách vào ra luôn tấp nập. Do đó, bạn hãy nhân chân ghé vào bàn trống để giữ chỗ nhé.
Tiếp theo bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi bát bánh bèo ở đây không như quán khác. Chiếc bát bưng ra đầy ú ụ với đủ topping, nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Ngoài ra bạn có thể gọi thưởng thức các món ăn khác ở quán để trải nghiệm thêm nhé.
Quán bánh bèo chén số 98, Lê Trung Kiên, Phường 1, Tuy Hòa, Phú Yên
Nhắc đến quan bánh bèo nổi tiếng ở đất Phú Yên nếu không gọi tên quán số 98 thì thật là thiếu sót. Đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được cái bình dị như món ăn khi vừa đặt chân tại quán. Sự nồng hậu thân thiện nhiệt tình trong cách tư vấn món ăn của bà chủ.
Ưng cái lòng rồi thì sau đó những chiếc bánh bèo sẽ đánh gục đường ruột bạn luôn. Thật sự khi cắn miếng bánh đầu tiên bạn sẽ phải thốt lên “woa…” vì quá ngon. Bánh dẻo dai, vị vừa vặn, sự hòa quyện của nhân thịt tôm đưa món lên hoàn hảo.
Quán bánh bèo chén cô Mai, số 152, Lý Thường Kiệt, Phường 6, Tuy Hòa, Phú Yên
Cũng giống như các quán bánh bèo khác, nhà cô Mai cũng làm từ gạo chuyển Phú Yên. Nhưng cái làm nên thương hiệu phải nhắc đến nước chấm chua ngọt do chính cô pha. Thứ nước sốt này đặc sánh, thơm ngọt vừa phải ăn cực hợp với các nguyên liệu khác của bánh bèo chén.
Ngoài ra, để du khách có thể trải nghiệm nhiều món ăn ngon cô còn làm một số bánh khác. Bạn có thể thử qua như bánh xèo, chả ram, bún riêu cùng rất tuyệt vời đó.
Bánh bèo chén tuy bình dị nhưng lại có sức hấp dẫn cực kỳ lớn nhờ hương vị thơm ngon. Có dịp đặt chân đến đất Phú Yên hãy sắp xếp thời gian để thử ngay món ăn vặt đặc sắc này. Và nhớ ghé qua Dinhtho.com.vn để xem giải đáp về những điểm đến đẹp của Phú Yên nhé!