Mắm Nhum là món đặc sản gia truyền chỉ khi đến xứ Nẫu bạn mới được tận hưởng đúng hương vị thượng hạng. Món ăn như một nét tự hào của người địa phương trong nền ẩm thực quốc gia.
Được sử dụng từ nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng từ biển Đông. Do đó, món ăn cực kỳ ngon nức tiếng xa gần bạn cần thử ngay. Nếu như chưa có thông tin gì về món ăn, hãy cùng Đình Thọ đọc những chia sẻ hữu ích có trong bài viết dưới nhé.
Cách làm món mắm nhum ngon theo cách địa phương
Mắn được rất nhiều vùng sản xuất, nhưng để có được hương vị đặc trưng của đất Bình Định lại có bí kíp riêng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm được tóm tắt nhưng cực chi tiết như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến mắm nhum
Để có món mắm nhum ngon, nguyên liệu không thể thiếu đó chính là con nhum được đánh bắt từ vùng biển Bình Định. Tiếp đó là gia vị sẵn có là muối biển tinh khiết sản xuất được từ chính các vùng biển mặn. Để tăng thêm sự nồng nàn thì hạt tiêu là gia vị không thể thiếu.
Sau khi được đánh bắt, người làm sẽ lựa chọn những con nhum béo mập, loại bỏ những con ươn. Từ bàn tay khéo léo, tỉ mỉ đã chọn cho người dùng nguồn nguyên liệu tươi ngon nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhờ đó, mà vị mắm đạt đến độ thượng hạng đánh gục những thực khách khó tính nhất.
Quy trình làm món ăn độc đáo này
Là món đặc sản ngon nức vùng, nhưng cách chế biến món ăn này lại cực đơn giản. Sau khi nhum được chọn lựa kỹ càng đem về rửa sạch loại bỏ rong, rêu. Bạn có thể dùng mành tre để tách phần thịt ra khỏi vỏ một cách dễ dàng mà không sơ bị gai làm thương tay.
Khi đã tách được một lượng nhum cần thiết, bạn chuẩn bị lượng muối tương ứng với tỉ lệ 1:1. Sau đó cho toàn bộ hai nguyên liệu trên vào chum sành không phủ bóng. Đậy kín, cất chum vào bếp ủ tro hoặc mang phơi nắng. Sau 20 ngày đến 1 tháng là thành phẩm đặc sánh, thơm ngon sẽ được ra đời.
Cách làm đơn giản nhưng thành phẩm tạo nên cực kỳ hấp dẫn. Người dùng sẽ cảm được sự béo ngậy của thịt nhum hòa cùng vị mặn của muối, cực đã. Những người không quen ăn mặn có thể hòa cùng ít nước và chanh ăn cuốn lắm nhé.
Gợi ý cách sử dụng món ăn đúng cách
Đối với những du khách thích ăn nguyên vị để cảm cái độ tươi ngon béo ngậy hoàn hảo nhất. Cách dùng món này sẽ khá đơn giản là ăn trực tiếp, bạn có thể ăn kèm cùng bún, cơm trắng, bánh đa. Cái vị ngọt, mặn, chua sau khi lên men hòa cùng các thức ăn kèm giúp tạo nên vị ngon khó nơi nào có được.
Các du khách ăn nhạt hơn có thể pha làm nước chấm các loại rau sống hoặc nấu canh cũng rất ngon. Nhưng nhớ rằng mắn chỉ nên cho khi đã tắt bếp vì ở nhiệt độ cao mắn sẽ bị cô thành muối. Do đó, sẽ làm giảm tính hấp dẫn khi nêm nếm cùng.
Địa chỉ sản xuất mắm nhum ngon tại Quy Nhơn
Món ăn trở thành đặc sản không những xuất phát từ hương vị mà còn vì độ hiếm. Trước kia, loại mắn này thường được người dân làm để sử dụng chứ không đem bán. Nhưng vài năm gần đây theo xu hướng phát triển du lịch loại nắm này mới phổ biến và được bày bán nhiều.
Các chợ lớn quanh khu vực trung tâm hay các gian hàng giới thiệu sản phẩm là những nơi bày bán nhiều. Nhưng bạn cần tìm đúng địa chỉ uy tín để sở hữu món quà chất lượng tặng người thân.
Một trong những nơi được đánh giá hàng đầu về mắm nhum gọi tên Mỹ An. Được sản xuất theo chu trình khép kín nên mắm rất sệt màu đỏ đục và mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Khi ăn bạn nhận ra rõ vị mặn của muối cùng sự cay nồng của tiêu. Mắn đã được ủ nên có thể dùng quanh năm mà không lo hỏng.
Ngoài ra bạn hãy ghé thăm mắm nhum Sa Huỳnh là nguyên liệu chấm sẵn nên mắn đã giảm bớt bị mặn. Được điều chế cho hợp khẩu vị mọi người nên sau khi mở nắp bạn có thể dùng trực tiếp.
Bên cạnh chất lượng ngon mắm cũng có giá thành phải chăng. Tùy thuộc vào khối lượng lọ mà mắn dao động giá từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.
Mắm Nhum đã góp sức lực lớn vào nền văn hóa ẩm thực đất Võ. Ngoài món ăn ngon nơi đây còn sở hữu nhiều danh thắng đẹp, hãy cùng Dinhtho.com.vn dạo bước qua các địa điểm đẹp ở bài viết sau nhé!