Chả cá Quy Nhơn, món ăn giàu chất dinh dưỡng từ biển cả làm nức lòng người dùng ngay từ lần đầu thưởng thức. Đây là đặc sản truyền thống từ lâu đời của vùng đất võ Quy Nhơn, Bình Định.
Được làm từ nguồn cá tươi trong ngày, nên khi ăn chả vị ngọt thanh làm nao lòng người thưởng. Nếu muốn tìm hiểu về món ngon nổi tiếng này, hãy cùng Đình Thọ đọc ngay những chia sẻ dưới đây.
Cách làm chả cá Quy Nhơn nổi tiếng một vùng
Chả cá Quy Nhơn khác biệt với các loại khác chắc xuất phát từ sự tỉ mỉ. Mọi người cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu đến giai đoạn chế biến, nên ăn chả ở đây bạn sẽ cảm được vị rất khác. Vậy, món ăn này được làm như nào để thành phẩm tuyệt hảo như vậy?
Đầu tiên để quyết định được vị ngon phải kể đến nguyên liệu đầu vào. Dưới bàn tay làm nghề lâu năm, người làm tỉ mỉ chọn từng con cá sau khi được đánh bắt từ biển. Tùy từng loại mà cá thể chọn một hoặc phối trộn nhiều loại cá.
Thông thường cá được chọn thường chắc thịt, ít xương như cá thu, cá nhồng, cá mối. Sau đó làm sạch đầu, ruột bằng nước sạch giai đoạn này bạn có thể cho thêm chút muối và để khử mùi. Khi ráo phi lê cá từng miếng, cấp đông lạnh sâu trong vòng 24 tiếng nhằm tăng độ dẻo và tính liên kết của cá.
Sau cùng, bạn mang cá đi ướp cùng các gia vị như tỏi, hành, tiêu đặc biệt là khâu nêm mắm đặc trưng. Chính từ gia vị này đã tạo nên sự khác biệt của chả cá Quy Nhơn nức lòng đất Võ. Cuối cùng là say cá nguyên liệu thành hồn hợp đặc dẻo khi sờ vào không dính tay.
Tùy thuộc vào quy cách đóng túi mà bạn có thể vo viên theo kích thước khác nhau. Thành phẩm tạo ra có hình tròn và ấn dẹt để trong quá trình chiên hoặc hấp không còn khí dẫn đến bị phồng. Chả cá có thể chiên hấp hoặc cấp đông để bảo quản trong thời gian nhất định.
Thời gian bảo quản chả cá để món ăn giữ nguyên chất lượng
Chả cá Quy Nhơn là món ăn ai cùng phải thử khi đến thăm đất võ Bình Định. Nhờ hương vị ngọt thanh, ăn vào nhớ mãi nên nhiều du khách muốn mang về sử dụng hoặc tặng quà. Vậy, làm thế nào để bảo quản món ăn để hương vị vẫn giữ nguyên vẹn?
Chả cá Quy Nhơn tươi, sau khi được tinh chế
Chả cá tươi là loại không được làm chín mà sau khi tạo thành phẩm sẽ được đi cấp đông ở nhiệt độ sâu. Loại này sẽ có thời gian bảo quản lâu từ 2 đến 3 tháng từ ngày sản xuất. Nếu hơn thời gian khuyến cáo trên, chả vẫn sử dụng được nhưng không còn giữ được vị tươi, ngọt.
Trong quá trình vận chuyển bạn cũng cần đảm bảo được nhiệt độ lạnh. Thông thường nhiều người chọn cách cho món ăn vào thùng xốp và ướp lạnh. Thùng xốp giữ nhiệt rất tốt nên bạn hoàn toàn yên tâm khi thay đổi vị trí để món ăn này đến được tay người nhận vẫn thơm ngon.
Chả cá đã qua chế biến nhờ phương pháp làm nóng để chín
Thông thường qua chế biến nhiều người chọn cách rán hoặc hấp. Rất ít người lấy nướng vì có mùi khói làm át đi vị thương ngon tự nhiên khi sử dụng.
Loại này bạn có thể bảo quản tại nhiệt độ phòng trong thời gian 2 ngày, ngăn mát trong thời gian 1 tuần. Nhưng để kéo dài để sử dụng được lâu hơn bạn cũng có thể mang đi cấp đông. Thời gian bảo quản tối đa là 6 tháng vì chả đã được làm chín nên hương vị tự nhiên vẫn còn nguyên.
Các món ăn kèm nhất định phải thử cùng chả cá Quy Nhơn
Chả cá là món khá dễ ăn và có nhiều cách để làm tăng sự hấp dẫn nhờ các loại đi kèm. Nếu bạn chưa biết các loại này thì cùng chúng tôi xem những gợi mở dưới đây nhé.
Món ăn kèm | Chi tiết |
✔️Bún tươi |
– Bún được làm từ gạo lên men nên rất dễ ăn, món này thường được các tín đồ mê ẩm thực chọn dùng vào những ngày oi, nóng.
– Chỉ cần ninh nước dùng từ các loại củ quả, đảm bảo sự ngọt thanh. Sau đó cắt miếng chả cá cùng vài ngọn mùi, thì chan cùng nước dùng nóng hổi là bạn sẽ có ngay một bát bún cực ngon. – Bạn có thể thưởng thức cùng các loại gia vị như ớt hoặc măng muối. Hành phi bào nhỏ rắc lên cùng là một bí kíp giúp tăng sự hấp dẫn, tính dậy mùi. |
✔️Bánh mì |
– Bánh mì thường được người dân Việt lựa chọn dùng trong bữa sáng. Nhờ cách làm nhanh gọn mà lại đủ năng lượng hoạt động cho ngày dài.
– Sau khi làm chín chả bằng cách rán hoặc hấp bạn cắt từng lát mỏng để cho vào bánh. Món ăn này thích hợp dùng cùng dưa chuột rau mùi và ít tương ớt. – Miếng chả thơm ngậy được hòa quyện cùng bánh mì trắng và cân bằng lại bởi các loại rau ăn kèm. Món ăn đã làm đốn tim biết bao du khách thập phương. |
✔️Cơm trắng |
– Sau khi chế biến nóng, miếng chả cá được chấm vào nước mắm tỏi ớt thấm đẫm gia vị. Cắn miếng chả cùng chút cơm trắng cân vị bạn sẽ nhận rõ được sự ngọt từ cá.
– Món ăn này khá tốn cơm nên cùng gia đình thưởng thức hãy đong thêm gạo để tránh không bị thiếu nhé. |
Chả cá Quy Nhơn là món ăn được nhiều lứa tuổi ưa thích. Vì vậy, hãy bắt tay ngày nấu món ăn này để gắn kết thêm tình cảm gia đình. Dinhtho.com.vn luôn đón chờ những chia sẻ về cảm nhận của bạn để có thêm nhiều thông tin thiết thực nhất.