Xôi bồ câu ăn một lần là nhớ mãi cái vị béo ngậy của thịt chim hòa quyện cùng miếng xôi mềm, dẻo. Món ăn đã làm say lòng bao nhiêu thực khách khi đến với xứ “hoa vàng trên cỏ xanh”.
Sự tỉ mỉ, chỉnh chu nhất của con người xứ Trung có lẽ được hội tụ hết trong đặc sản này. Nên nếu có cơ hội trải nghiệm khám phá tại mảnh đất Phú Yên bạn nhất định phải đến thử một lần nhé. Còn bây giờ hãy cùng Đình Thọ tìm hiểu về món ngon nức lòng thông qua bài viết dưới đây.
Xôi bồ câu và những điểm đặc biệt của món ăn
Xôi bồ câu được rất nhiều địa phương chế biến vì đây là món ăn rất bổ và dễ ăn. Nhưng khi đến với đất Phú Yên và thưởng thức bạn sẽ thấy tại đây hương vị cực ngon có một không hai. Sự khác biệt này một phần là do cách chế biến độc đáo theo bí kíp riêng mà chuyên trang sẽ được bật mí dưới đây.
Cách làm thịt chim độc đáo, ăn là nghiện
Nguyên liệu tạo nên linh hồn của món ăn là những chú chim bồ câu được tuyển chọn kỹ càng. Thông thường loại mới ra ràng hoặc trưởng thành sẽ được chọn vì có thịt mềm, chắc và rất ngọt. Sau đó, chim sẽ được làm sạch và mang đi thui trong rơm. Bước này cần làm nhanh để tránh thịt ám mùi khói ảnh hưởng đến hương vị.
Một con chim được chia làm hai phần, một mang đi tẩm ướp gia vị để chiên giòn, hai sẽ mang đi băm nhuyễn. Để tránh được mùi tanh khi ướp các đầu bếp sẽ sử dụng xả, gừng, hành vắt nước và để trong thời gian từ 1 đến 2 tiếng. Như vậy, khi chiên lên màu rất đẹp mà không bị cháy các gia vị đi kèm.
Phần thịt băm phi cùng hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, xào săn nêm cùng chút nước mắm vùng thơm nức mũi. Có lẽ nước mắm đặc trưng vùng đã tạo cho món xôi bồ câu một mùi lưu luyến riêng khó quên.
Cách đồ xôi, tạo thành phẩm và thưởng thức nào!
Công đoạn đồ xôi khá tỉ mỉ, gạo nếp phải được vò kỹ ngâm ít nhất trong vòng 12 giờ. Trong thời gian này tránh gạo lên men có mùi chua bạn nên thường xuyên thay nước. Sau đó bạn để ráo gạo và cho vào chõ đồ, để tạo nên mùi thơm người dân hay cho thêm lá dứa bọc phía dưới.
Cách đồ này sẽ giúp gạo mềm dẻo, không dính tay và đặc biệt khắc phục được tình trạng cơm bị ướt như nấu. Sau khi ra được xôi hoàn hảo gần chín bạn trộn thêm cùng thịt đã được xào. Tầm khoảng 5 phút sau bạn hãy tắt bếp và mang đi thưởng thức thôi.
Hạt gạo căng tròn bóng mượt thấm dẫm thịt chim bốc khói nhìn rất hấp dẫn. Để tăng hương vị khi thưởng thức hành phi là gia vị không thể thiếu. Ngoài ra, đối với những tín đồ thích ăn cay thì xôi chấm cùng chút tương ớt là chuẩn bài.
Gợi ý 3 địa chỉ ăn xôi bồ câu cực bon miệng
Xôi là món ăn dân giã được nhiều người chọn làm thức ăn sáng vì vừa tiện lợi lại có đủ năng lượng hoạt động. Nhưng với cuộc sống tấp nập ngày nay, thức ăn này đã phổ biến trên mâm cơm hàng ngày. Chắc vì chính cái hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Nếu đang ngại chế biến qua các khâu kỳ công trên bạn có thể ghé mua tại các địa chỉ gợi mở dưới đây. Mỗi quán một hương vị khác nhau nhưng nhìn chung được thực khách thập phương khá ưa thích với những bình luận tích cực. Nếu có cơ hội bạn hãy ghé thử và để lại cảm nhận nhé!
Xôi chiên Sài Gòn, ngòn tan thấm vị
Nằm ngay trung tâm thành phố Tuy Hoà, Phú Yên, quán xôi chiên Sài Gòn đã đánh gục rất nhiều tín đồ sành ẩm thực. Xôi mềm được chiên vàng rụm lại càng tăng thêm sự béo bùi khi thưởng thức. Thức ăn này rất hợp với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt tự nấu.
Quán ăn nằm trên lề đường nhưng cực kỳ sạch sẽ, bạn có thể qua tầm chiều để thưởng thức. Nhớ rằng hãy đi sớm để tránh tình trạng xếp hàng hoặc hết đồ là tiếc lắm nhé!
Xôi Ngọc Hân, nét truyền thống nghề làm xôi
Gần như đây là quán ăn có tuổi đời lớn nhất về nghề làm xôi, nên không như các quán khác bọc trong hộp xốp/ Quán vẫn sử dụng lá chuối khô để gói thành từng phần để mọi người thưởng. Xôi nóng bọc trong lá chuối lại càng tăng thêm cái mùi thơm khó tả.
Điểm khác biệt ở đây chắc đến từ hạt đậu xanh được đồ bở tung cùng xôi. Khi cắn miếng đầu tiên bạn sẽ thấy vị bùi bùi của hạt đậu quyện cùng sự béo ngậy của xôi, ăn cuốn lắm nhé. Sau cùng hãy thử tráng miệng thêm cốc chè mát lạnh ở đây nhé, cũng ngon lắm.
Xôi bồ câu Phan Đình Phùng
Phần xôi câu ở đây cực kỳ đầy đặn với topping ăn kèm khá đa dạng. Ngoài thịt chim bạn có thể chọn thêm trứng gà non hay thịt kho xối thêm chút nước dùng rất hợp miệng những ngày chớm lạnh.
Đầy đặn là vậy nhưng xuất ăn tại đây chỉ dao động từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng. Hãy ghé thăm để được chỉ chủ tư vấn nhiệt tình nhé, chị rất nhanh nhẹn, ăn nói có duyên lại càng làm du khách thập phương thêm yêu mến.
Xôi bồ câu bổ dưỡng, béo ngậy là một trong các món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi đến Phú Yên. Nếu đang có kế hoạch du lịch mà chưa tìm được địa chỉ tham quan, đừng quên ghé Dinhtho.com.vn để bỏ túi những kinh nghiệm hay.